Tân Sinh viên Hội nhập và Thích nghi

Nhằm trang bị cho Tân sinh viên những kiến thức nền tảng để hòa nhập cuộc sống khi bước vào môi trường mới, trong chương trình Tuần sinh hoạt công dân – HSSV sáng ngày 10/10/2014, tại Hội trường lầu I Trường Đại học Bình Dương, ThS. Nguyễn Ngọc Chiến – Trưởng Phòng CTSV và Đoàn – Hội đã có buổi nói chuyện với các Tân sinh viên chuyên đề Tâm lý học đường – Kỹ năng ứng xử và thích nghi với môi trường mới.

ThS. Nguyễn Ngọc Chiến thôi thúc các Tân sinh viên hãy sống bằng cả đam mê của mình,
chỉ có đam mê mới đưa chúng ta đến thành công.

Khi bước vào môi trường Đại học là bạn đang bước vào môi trường hoàn toàn mới. Một môi trường sống ở đó không có sự thôi thúc của bố mẹ, thiếu sự quan tâm của người thân. Môi trường học tập hoàn toàn khác với phổ thông. Chập chững bước vào môi trường mới những sai lầm Tân sinh viên thường mắc phải như:
–         Dành quá nhiều thời gian để xả hơi
–         Không làm mới bản thân
–         Đánh mất sụ tự tin trước đám đông, ngại giao tiếp sống khép mình.
–         Quen dần với những thất bại
–         Quá dễ dãi với bản thân
–         Đánh mất niềm tin vào những điều tốt đẹp

Từ những sai lầm trên các Tân sinh viên nhiều bạn sống trong mơ hồ, không biết đi về đâu, không có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng nên không biết làm gì, làm như thế nào, sống một cách mờ nhạt suốt quãng đời sinh viên.

Trong môi trường này hiện nay đòi hỏi cao bản lĩnh tự lập của mỗi người. Bạn phải không ngừng học tập và rèn luyện để đổi mới mình theo hướng tích cực. Rèn luyện kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng sắp xếp quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân …

Đặc biệt Kỹ năng cơ bản về Ngoại ngữ và Tin học các bạn phải thành thạo. Nếu các bạn không học ngay từ bây giờ, để năm 3 năm 4 thì sẽ muộn. ThS. Nguyễn Ngọc Chiến khuyên các bạn rằng “không có gì là quá sớm, chỉ có những cái quá trễ”. Tất cả đều có quá trình của nó, nếu các bạn rèn luyện tốt các kỹ năng trên, nó sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc học tập các môn chuyên ngành ở năm 3 và năm 4 và ngược lại.
Trong việc tiết kiệm thời gian. Hiện nay nhiều sinh viên để lãng phí thời gian vào việc xả hơi, chơi game, online facebook. ThS. Nguyễn Ngọc Chiến cho rằng các bạn không nên dại giột đánh đổi đời sông thực để lấy đời sống ảo.

Sống để làm gì và cho ai?

ThS. Nguyễn Ngọc Chiến thôi thúc các bạn tân sinh viên, hãy đặt ra câu hỏi này cho mình và suy nghĩ tìm câu trả lời. Triến lý “Học – Hỏi – Hiểu – Hành” của Trường Đại học Bình Dương lượng giá rất rõ ràng những chuẩn mực đánh giá một con người qua 4 chữ “T” đó là trách nhiệm trước hết với bản thân mình. Do vậy câu hỏi sống cho ai, trước hết các bạn phải sống tốt cho mình đã. Khi các bạn sống tốt cho bản thân mình các bạn sẽ thực hiện được trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với thiên nhiên đất nước. Các bạn sinh viên đừng nghĩ câu hỏi này quá lớn, thực ra nó là một quá trình sống và học tập, rèn luyện của các bạn. Các bạn hãy xác định mục tiêu và lập ra kế hoạch học tập ngắn hạn trong một kỳ, một năm học hoặc kế hoạch dài hạn trong 4 năm.
Kết thúc buổi nói chuyện với Tân sinh viên trong chuyên đề “Tâm lý học đường – Kỹ năng ứng xử và thích nghi với môi trường mới”, ThS. Nguyễn Ngọc Chiến khuyên các Tân sinh viên hãy sống bằng cả đam mê của mình, chỉ có đam mê mới đưa chúng ta đến thành công.

0274 3837103