PHÒNG QUẢN LÝ ĐÀO TẠO


Trước những thắc mắc của phụ huynh và thí sinh trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đang tới gần. Phóng viên Báo Bình Dương đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với TS.Cao Việt Hiếu, Phó Hiệu trưởng - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bình Dương về những thông tin đào tạo cơ bản phục vụ cho công tác tuyển sinh năm 2012.

TS Cao Việt Hiếu trong lần trao giải cho thí sinh đạt giải nhất cuộc thi “tìm kiếm ứng viên kế toán tài năng”

Ông có thể cho biết nhu cầu nguồn nhân lực của địa phương tác động như thế nào đến công tác đào tạo của trường?

  -  Trong những năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chủ yếu sử dụng lực lượng lao động phổ thông, vì vậy nhu cầu về nguồn lực có trình độ ĐH không đa dạng như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên do đã có định hình chiến lược phát triển từ 5 năm trước, hiện tại BDU đã trở thành trường ĐH kinh tế sinh thái đa lĩnh lực; BDU cung cấp chương trình đào tạo khối ngành kinh tế, tài chính ngân hàng; khối ngành kỹ thuật - công nghệ: xây dựng kiến trúc, công nghệ sinh học..., cho đến khối ngành xã hội nhân văn. Các bậc và hệ đào tạo cũng rất đa dạng từ TCCN, CĐ, ĐH và thạc sĩ trong và ngoài nước. Chúng tôi đã xây dựng chương trình đào tạo thuộc các ngành nghề góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển của Bình Dương.
 
 
Sinh viên BDU trong giờ thực tập

Lực lượng cựu sinh viên của ĐH Bình Dương (BDU) hiện đang làm việc hầu hết tại các cơ quan xí nghiệp, ban ngành tại Bình Dương và các tỉnh, thành trong cả nước, đây là kênh hỗ trợ thông tin và vật chất rất quan trọng cho chúng tôi trong thời gian qua. Hiện tại chúng tôi đang xúc tiến mạnh việc gắn kết với doanh nghiệp và tạo điều kiện cho sinh viên năm 1 tiếp cận với doanh nghiệp, thông qua chương trình này sẽ góp phần quan trọng cho sự hiểu biết và gắn kết giữa BDU và doanh nghiệp tại Bình Dương.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của BDU được thực hiện như thế nào?
  -  Với tầm nhìn, trong 5 năm tới sinh viên cần phải được trang bị phương pháp tư duy, nghiên cứu và tự nâng cao trình độc lập, khả năng sử dụng từ 2 ngôn ngữ trở lên và làm việc trong môi trường cạnh tranh mạnh. BDU đang chuẩn bị đưa ra các chương trình đào tạo có sự liên kết với quốc tế, sinh viên BDU có thể học tại một số quốc gia khác nhau để hội nhập với môi trường làm việc toàn cầu và chúng tôi cũng sẽ tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến học tại BDU.
Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên đạt chuẩn sẽ được giới thiệu cơ hội làm việc tại các quốc gia khác theo chương trình thực tập có lương mà trường đang triển khai với các đối tác. Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự thành công của chương trình này.

Hiện, những ngành nào là “hot” nhất của BDU?
 
-  Chúng tôi đã rất thành công trong việc kết hợp với các doanh nghiệp xây mô hình thực hành kế toán của 4 ngành nghề đặc thù khác nhau: Kiểm toán, Tài chính - Ngân hàng, Kiến trúc, Du lịch. Hiện tại BDU đã chuyển giao cho trường ĐH Sài Gòn và một số trường ĐH khác tại phía Nam. Trong quý II chúng tôi tiếp tục triển khai hệ thống thực hành kiểm toán; Chương trình thực hành ngân hàng ảo dành cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng; phối hợp với các trường ĐH Hàn Quốc tổ chức các chương trình du lịch thực tế cho sinh viên ngành kiến trúc, du lịch (Việt Nam học) và Xây dựng... chúng tôi quyết tâm khẳng định thương hiệu của BDU trong thời gian đến đối với những ngành nghề trọng điểm trên.

Trường có thống kê số lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo không, thưa ông?
   -  Các ngành nghề đào tạo của BDU được thiết kế khá rộng để cho sinh viên có thể đáp ứng được đòi hỏi của công việc sau khi các em tốt nghiệp. Không chỉ thế chúng tôi còn khuyến khích các em chọn học thêm những môn học thuộc các khối ngành khác để tạo nội lực cạnh tranh cho các em khi tốt nghiệp ra trường. Với quan điểm và cách thực hiện linh hoạt trong việc đào tạo như đã nói trên, sinh viên BDU có thể thuận lợi hơn trong việc đáp ứng các yêu cầu của các công ty. Hiện đại số lượng sinh viên của trường khi ra trường có việc làm là 98%.

Các em học sinh nên lựa chọn thế nào, ngành nghề thế nào để không bỏ học giữa chừng, thưa ông?
 
-   Học tập là quá trình liên tục trong cuộc sống của mỗi con người, vì vậy chúng tôi cũng khuyên các em học sinh, sinh viên không nên bỏ dở dang ngành đang học để thi lại ĐH vì chủ quan cho rằng là phù hợp với bản thân. Mọi sự lựa chọn ngành nghề đều có tính tương đối, vì nó có thể thay đổi theo thời gian. Và chúng ta không nên quá bận tâm vì điều này. Sự học của các em hiện tại là hết sức thuận lợi, các em có thể học nhiều ngành nghề, lựa chọn nhiều hình thức, phương thức học tập trong cuộc đời. Tôi cho rằng để thành công thì chúng ta cần phải biết càng nhiều ngành nghề, lĩnh vực càng tốt, nhưng sẽ chỉ nên tập trung chính vào một lĩnh vực. Sau thời gian trải nghiệm cuộc sống chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội nghề nghiệp quan trọng cho bản thân. Kiến thức của những lĩnh vực, ngành nghề khác mà chúng ta đã nghiên cứu qua sẽ giúp ích rất nhiều để đạt được sự thành công và vinh quang trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: Báo Bình Dương

Liên hệ tư vấn